สนุก! ค้นหาตรวจหวยข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล เกมส์ วิเคราะห์บอล ดูทั้งหมด »

ประวัติดารา เมย์ รัชนก อินทนนท์

เมย์ รัชนก  อินทนนท์

ประวัติ เมย์ รัชนก

ประวัติเมย์ รัชนก อินทนนท์

ชื่อเล่น : เมย์
ชื่อจริง – นามสกุล : รัชนก อินทนนท์
วัน เดือน ปีเกิด : 5 กุมภาพันธ์ 2538
ส่วนสูง : 1.68 ม. เซนติเมตร
น้ำหนัก : 55 กก. กิโลกรัม


เมย์ รัชนก อินทนนท์

การศึกษา : ม.กรุงเทพธนบุรี
ที่อยู่ : ร้อยเอ็ด ประเทศไทย
เมย์ รัชนก : น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ (ชื่อเล่น: เมย์; 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2538 ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เติบโตที่จังหวัดยโสธร) เป็นนักกีฬาแบดมินตันชาวไทย ในวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2556 รัชนก อินทนนท์ ได้ก้าวขึ้นสู่การเป็นแชมป์โลกจากการแข่งขันเวิลด์แชมเปียนชิพ และเป็นการสร้างประวัติศาสตร์แชมป์โลกแบดมินตันที่มีอายุน้อยที่สุด

กระหึ่ม!

ชื่อเล่น    เมย์
วันเกิด    5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2538 (18 ปี)
จังหวัดร้อยเอ็ด ประเทศไทย
ส่วนสูง    1.68 ม. (5 ฟุต 6 นิ้ว)
น้ำหนัก    55 กก. (128 ปอนด์)

กีฬา    แบดมินตัน
ผู้ฝึกสอน    ปราโมทย์ ธีระวิวัฒน์
ภัททพล เงินศรีสุข

น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ เป็นชาวจังหวัดร้อยเอ็ด โดยที่พ่อเป็นชาวจังหวัดยโสธร และแม่เป็นชาวจังหวัดร้อยเอ็ด เริ่มเล่นแบดมินตัน จากการที่พ่อและแม่ทำงานเป็นคนทำขนมไทยที่บ้านทองหยอด ขณะนั้นรัชนกยังเป็นเด็กเล็ก ๆ ด้่วยความกลัวว่าจะไปซุกซนเล่นกับน้ำตาลทรายร้อน ๆ ที่ทำขนม ทำให้ถูกลวก ทางผู้บริหารของบ้านทองหยอดจึงจับมาหัดเล่นแบดมินตันตั้งแต่บัดนั้น และสามารถคว้าแชมป์แรกได้ตั้งแต่อายุเพียงไม่กี่ขวบ
ปัจจุบัน น้องเมย์ รัชนก พร้อมทั้งพ่อและแม่ พำนักอยู่ที่บ้านทองหยอด ถนนพุทธมณฑลสาย 3 เขตบางแค

ในปี พ.ศ. 2552 น้องเมย์ รัชนก เป็นแชมป์ที่อายุน้อยที่สุดในการแข่งขันบีดับเบิลยูเอฟเวิลด์จูเนียร์แชมเชียนชิพ ครั้งที่ 14 ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นการแข่งขันแบดมินตันระดับเยาวชนโลก ต่อมาในปี พ.ศ. 2553 เธอสามารถป้องกันแชมป์รายการบีดับเบิลยูเอฟเวิลด์จูเนียร์แชมเชียนชิพได้สำเร็จ
ในปี พ.ศ. 2554 น้องเมย์ รัชนก เป็นนักแบดมินตันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในรายการบีดับเบิลยูเอฟเวิลด์จูเนียร์แชมเชียนชิพ เนื่องจากการแข่งขันบีดับเบิลยูเอฟเวิลด์จูเนียร์แชมเชียนชิพ 2011 ที่จัดขึ้นที่ไทเปนั้น รัชนกสามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้อีกเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน ด้วยอายุเพียงแค่ 16 ปี และเป็นครั้งแรกของการแข่งขันระดับเยาวชนโลกที่อันดับที่ 1 ได้แชมป์ 3 ปีซ้อน
การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2011
น้องเมย์ รัชนกเป็นหนึ่งในผู้เล่นทีมหญิงทีมชาติไทย ที่เอาชนะทีมชาติอินโดนีเซียไป 3-1 โดยน้องเมย์ รัชนกชนะอาดริยันติ เฟอร์ดาซารี ไปได้ 2-1 เซต ทำให้ทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองไปครอง โดยต่อมา เธอได้รับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมหญิงจากสยามกีฬา ที่ประเทศไทย
ปี พ.ศ. 2555 การแข่งขันไทยแลนด์โอเพนกรังด์ปรีซ์
น้องเมย์ รัชนกสามารถผ่านเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศได้ แต่แพ้ Saina Nehwal ไป 1-2 เซต ทำให้ได้เพียงอันดับสอง ในเดือนสิงหาคมปีเดียวกันนี้ เธอได้เข้าแข่งขันโอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอน โดยสามารถผ่านรอบแรกไปได้ ก่อนที่จะแพ้หวัง ซิน จากจีนในรอบ 8 คนสุดท้ายไป 1-2 เซต
เอกลักษณ์ของรัชนกระหว่างการแข่งขัน คือการแสดงสัมมาคารวะด้วยการยกมือไหว้แก่ทุกคนที่เกี่ยวข้อง จนกระทั่งสมาคมแบดมินตันของอินเดีย ส่งหนังสือแสดงความยกย่องเอกลักษณ์ดังกล่าว มายังสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยด้วย
ปีเดียวกัน รัชนกเข้าร่วมแข่งขันรายการกีฬาแบดมินตันในโอลิมปิกฤดูร้อน 2012 โดยพบกับตัวแทนจากประเทศจีนผู้ซึ่งได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับ 2 ของโลก และ
น้องเมย์ รัชนกเป็นฝ่ายแพ้ 2-1 เซตในรอบ 8 คนสุดท้าย ซึ่งในช่วงเซตที่ 3 เธอมีอาการบาดเจ็บที่ฝ่าเท้า วันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 น้องเมย์ รัชนก สร้างสถิติโลกใหม่เป็นนักแบดมินตันที่อายุน้อยที่สุดที่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก ในวัยเพียง 18 ปี หลังคว้าแชมป์ "โยเน็กซ์ ซันไรส์ อินเดีย โอเพ่น" และในวันที่ 20 มิถุนายน สหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) ประกาศการจัดอันดับนักแบดมินตันโลก น้องเมย์ รัชนก ขยับขึ้นจากอันดับ 5 ไปเป็นมือ 3 โลก ในประเภทหญิงเดี่ยว
วันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2556 น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์  สามารถคว้าแชมป์การแข่งขันแบดมินตันโลกได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศ และเป็นแชมป์โลกแบดมินตันที่มีอายุน้อยที่สุด

ผลงานสร้างชื่อล่าสุด : คว้าแชมป์โลก  จากการแข่งขัน 2013 WANG LAO JI BWF WORLD CHAMPIONSHIPS
Credit : Ratchanok Intanon (รัชนก อินทนนท์) , wikipedia

รางวัลที่ได้รับ

คว้าแชมป์โลก จากการแข่งขัน 2013 WANG LAO JI BWF WORLD CHAMPIONSHIPS